Răng khôn bị sâu có trám được không hay phải nhổ bỏ?

0
169
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Tôi băn khoăn không biết răng khôn bị sâu có trám được không hay phải nhổ bỏ? Tôi có một răng khôn hàm trên bị sâu, nay muốn đi trám răng sâu lại. Nhưng tôi nghe nói, răng khôn thường phải nhổ bỏ nên không biết như thế nào. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ! (Đức Cường – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Đức Cường đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng khôn bị sâu có trám được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khôn bị sâu có trám được không hay phải nhổ bỏ? 1Băn khoăn liệu răng khôn bị sâu có trám được không?

Răng khôn là răng mọc cuối cùng của hàm và là răng mọc muộn nhất, không tham gia quá nhiều vào việc ăn nhai cũng như thẩm mỹ của răng. Răng khôn thường gây ra nhiều phiền toái và các biến chứng ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng khi nó phát triển.

Răng khôn bị sâu có trám được không?

Giống như với các trường hợp sâu răng khác, răng khôn bị sâu có trám được không cần phải qua thăm khám răng miệng cụ thể. Khi đó, bác sỹ sẽ chụp X-quang để xác định phương thế của răng, mức độ sâu răng khôn như thế nào thì mới có chỉ định phù hợp.

Răng khôn bị sâu có trám được không hay phải nhổ bỏ? 2Răng khôn bị sâu có trám được không còn tuỳ vào tình trạng răng miệng từng người

Răng khôn bị sâu thường do nguyên nhân vệ sinh răng miệng kém, gây tích đọng thức ăn ở cuối hàm, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công răng gây sâu răng. Răng khôn bị sâu sẽ gây ra đau nhức và những ảnh hưởng tới các răng kế cận. Điều này rất nguy hiểm vì răng kế cận là răng hàm số 7, số 6 đóng vai trò rất lớn trong việc ăn nhai.

Không phải trường hợp sâu răng nào cũng có thể trám răng được, nên việc răng khôn bị sâu có trám được không sẽ tuỳ vào tình trạng sâu răng khôn. Nếu răng khôn mọc đúng vị trí, sâu răng nhẹ và đặc biệt là không có nguy cơ ảnh hưởng tới các răng khác, khi đó bác sỹ sẽ điều trị sâu răng và trám răng khôn bị sâu để giúp hết đau nhức, cải thiện ăn nhai.

Tuy nhiên, nếu răng khôn bị sâu răng nặng, nguy cơ gây viêm nhiễm, lây lan sâu răng sang các răng khác, đặc biệt là trường hợp răng khôn mọc không đúng vị trí, mọc lệch thì hàn răng không phải là giải pháp hiệu quả. Nhổ bỏ răng khôn bị sâu được các nha sỹ khuyến khích thực hiện trong trường hợp này để tránh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới răng lân cận và an toàn cho xương ổ răng.

Răng khôn bị sâu có trám được không hay phải nhổ bỏ? 3Tìm chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị an toàn

Nhổ răng khôn bị sâu là một ca tiểu phẫu nhưng đòi hỏi bác sỹ nhổ răng phải có nhiều kinh nghiệm và sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Vì vậy, để mang lại hiệu quả và an toàn khi nhổ răng khôn bị sâu, bạn nên tìm tới địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.

>> Xem thêm: Trám răng có hết sâu răng không?

Để biết chính xác răng khôn bị sâu có trám được không, bạn nên tới trực tiếp nha khoa thăm khám, chụp phim răng miệng cụ thể để thấy rõ tình trạng của răng và nhận sự tư vấn từ bác sỹ nhé.

Tin tức liên quan

BÌNH LUẬN