Răng cửa thưa ở trẻ em – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

0
103

Răng cửa thưa ở trẻ em là tình trạng răng miệng khá phổ biến, đặc biệt là giai đoạn trẻ thay răng sữa. Cha mẹ cần nắm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng răng cửa thưa ở trẻ em để có biện pháp khắc phục cho phù hợp giúp trẻ có hàm râng đều đẹp về sau này.

1. Răng cửa thưa ở trẻ em do đâu?

Răng cửa thưa ở trẻ em không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng của trẻ nhưng lại là khuyết điểm ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Tình trạng răng cửa thưa ở trẻ em gặp phải ở cả răng sữa và khá phổ biến khi trẻ ở giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn.

Răng cửa thưa ở trẻ em – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 1Răng cửa thưa ở trẻ em là tình trạng răng miệng khá phổ biến

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng cửa thưa ở trẻ em có khá nhiều:

– Răng cửa thưa do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng. Khi trẻ lớn, xương hàm sẽ phát triển rộng ra, trong khi kích thước của răng sữa nhỏ khiến các răng cửa thưa dần. Đối với trẻ lớn hơn, khi thay răng sữa bằng răng cửa, răng cửa thưa ở trẻ em có thể do kích thước của răng không cân đối với độ rộng của xương hàm.

Răng cửa thưa ở trẻ em có thể do trẻ thiếu mầm răng vĩnh viễn hoặc răng mọc ngầm khiến răng cửa bị thưa.

– Một số trường hợp khác, răng cửa thưa ở trẻ em có thể do mắc bệnh lý răng miệng khiến răng thưa dần.

2. Cách khắc phục răng cửa thưa ở trẻ em hiệu quả và an toàn

Răng cửa thưa ở trẻ em cũng sẽ làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười của trẻ giống như người lớn. Đặc biệt, đối với trẻ em đã thay răng cửa bằng răng vĩnh viễn, răng cửa bị thưa sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả hàm răng về lâu dài.

Răng cửa thưa ở trẻ em – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 3Thăm khám răng miệng để có biện pháp khắc phục phù hợp

Đối với trẻ nhỏ, răng cửa bị thưa cần phải được theo dõi, kiểm tra cụ thể để có biện pháp khắc phục phù hợp. Cha mẹ nên quan sát và đưa trẻ tới nha khoa để thăm khám răng miệng, tuỳ tình trạng răng miệng cụ thể của trẻ, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục cho phù hợp.

Với răng cửa thưa ở trẻ em là răng sữa: Cha mẹ không cần phải quá lo lắng, vì khi trẻ lớn, xương hàm sẽ phát triển rộng hơn, việc răng cửa và các răng khác bị thưa gặp phải ở hầu hết các trẻ nhỏ. Sau này khi thay răng vĩnh viễn, răng vĩnh viễn có kích thước lớn hơn, số lượng răng nhiều hơn sẽ tự điều chỉnh để khít đều với nhau.

Với răng cửa thưa ở trẻ em là răng vĩnh viễn: Cha mẹ cần lưu tâm, quan sát sự phát triển của răng vĩnh viễn để biết có nên điều chỉnh hay không. Từ giai đoạn thay răng sữa khoảng 5-12 tuổi, các răng trên cung hàm sẽ tự điều chỉnh cùng với sự thay đổi của xương hàm. Bạn nên đưa trẻ tới nha khoa thăm khám răng miệng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về răng mọc lệch, mọc ngầm.

Răng cửa thưa ở trẻ em – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 2Niềng răng chỉnh răng cửa thưa ở trẻ em là giải pháp an toàn, hiệu quả

Trường hợp khoảng 12 tuổi trở nên, nếu răng cửa thưa ở trẻ em cần phải can thiệp điều chỉnh, khi đó bác sỹ sẽ chỉ định niềng răng để giúp dịch chuyển các răng khít đều với nhau. Việc niềng răng chỉnh răng thưa sớm sẽ giúp răng khít đều nhanh hơn, kết quả chỉnh nha tốt hơn.

>> Giải đáp vấn đề: Răng thưa xấu có sao không?

Với thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề răng cửa thưa ở trẻ em. Bạn nên cân nhắc chọn địa chỉ nha khoa uy tín để đưa trẻ tới thăm khám và được bác sỹ giỏi tư vấn, điều trị hiệu quả, an toàn nhé.

Tin tức liên quan

BÌNH LUẬN