Răng cửa bị mẻ phải làm sao khôi phục như ban đầu?

0
215
răng cửa bị mẻ phải làm sao

Tình trạng răng cửa bị mẻ phải làm sao không quá khó để khắc phục. Cùng bác sĩ Nha Khoa Kim tham khảo một số cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

1. Một số nguyên nhân làm răng cửa bị mẻ

Răng cửa bị mẻ tuy không ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng ăn nhai của răng nhưng lại làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng, vì đây là vị trí rất dễ nhìn thấy. Thậm chí nếu răng bị mẻ với vết mẻ lớn có thể gây ra tình trạng ê buốt răng sau này. Vì vậy, răng cửa bị mẻ phải làm sao là vấn đề nên khắc phục sớm nhất có thể.

răng cửa bị mẻ phải làm sao

Răng cửa bị mẻ nguyên nhân chủ yếu thường xảy ra nhất là do tai nạn, do tác động của vật cứng với lực mạnh. Ngoài ra, một số trường hợp do tủy răng đã bị viêm khiến cho răng bị yếu đi và dễ sứt mẻ với lực tác động không quá lớn khi ăn nhai.

Răng cửa dễ bị mẻ là do răng thiếu canxi, khiến cho nền răng trở nên yếu hơn, đến thời điểm nào đó chỉ cần tác động nhỏ cũng có thể khiến răng dễ bị sứt mẻ, gãy vỡ.

2. Răng cửa bị mẻ phải làm sao?

Trong trường hợp răng cửa bị mẻ phải làm sao theo lời khuyên từ bác sĩ Nha Khoa Kim thì điều đầu tiền là cần đi khám bác sĩ nha khoa để xác định nguyên nhân răng cửa bị mẻ và có cách hỗ trợ điều trị hợp lý. Trong đó, có hai cách được các bác sĩ nha khoa khuyên nên áp dụng đó là:

– Hàn trám răng cửa bị mẻ: nếu như tại vị trí răng hàm thường áp dụng loại vật liệu amalgam để hàn thì đối với răng cửa lại không nên áp dụng loại vật liệu này. Lí do là vì răng cửa là vị trí yêu cầu tính thẩm mỹ cao, là vị trí đại diện của khuôn miệng, vì vậy vật liệu để trám phải đảm bảo có tính chất tương đồng cao nhất với răng thật như composite. Răng cửa bị mẻ phải làm sao khi được khắc phục bằng biện pháp hàn trám có thể hoàn toàn che lấp đi phần răng bị khuyết thiếu, cho răng khôi phục hình thể ban đầu.

– Bọc răng sứ: đây là giải pháp cực hiệu quả khi phục hồi răng bị mẻ và có thể giữ được lâu dài. Cách này sử dụng mão sứ có hình dạng, kích thước và màu sắc tương đương với răng thật để bọc lại bên ngoài răng bị khuyết điểm, đem lại hàm răng mới trắng sáng và đều đẹp hơn cả ban đầu.

Răng cửa bị mẻ phải làm sao theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa thì bạn nên khắc phục bằng các biện pháp nha khoa hiện đại càng sớm càng tốt.

 

Tin tức liên quan

BÌNH LUẬN