Núm vú không phát triển do đâu và phải làm sao khắc phục

0
316

Núm vú không phát triển là tình trạng không ít chị em gặp phải, khiến nhiều người lo lắng. Vậy tại sao núm vú không phát triển, nguyên nhân do đâu và làm thế nào để có khắc phục tình trạng này?

1. Tại sao núm vú không phát triển?

Núm vú có thể lớn nhỏ khác nhau, tuy nhiên có khá nhiều chị em có núm vú không phát triển, không nhô ra khỏi quầng vú hoặc có nhưng rất ít. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả bầu ngực mà còn ảnh hưởng tới việc nuôi con, cho con bú sau này.

Núm vú không phát triển do đâu và phải làm sao khắc phục 3Núm vú không phát triển ảnh hưởng tới thẩm mỹ và việc nuôi con sau này

Núm vú không phát triển có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

– Núm vú không phát triển có thể do nội tiết tố, các tổ chức xơ dưới núm vú từ nhỏ không phát triển, khiến núm vú bị tụt vào bên trong hoặc nhô ra rất tít.

– Núm vú không phát triển có thể do việc mặc áo ngực quá chật, kích cỡ không phù hợp, làm ảnh hưởng tới đầu vú không phát triển, bị tụt vào bên trong.

– Chế độ dinh dưỡng, đặc điểm về thể chất cũng là nguyên nhân khiến núm vú không phát triển.

2. Cách khắc phục núm vú không phát triển

Núm vú không phát triển ở mỗi người là khác nhau. Mức độ núm vú nhô ra ngoài nhiều hay ít, hay bị tụt sâu vào trong cũng sẽ khác nhau, tuỳ vào nguyên nhân gây ra.

– Trường hợp núm vú không phát triển, bị tụt vào bên trong ở mức độ nhẹ, khi đó, cách khắc phục khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hàng ngày, bạn có thể thực hiện các động tác massage kéo núm vú ra bên ngoài. Lấy đầu ngón tay vê và kéo phần núm vú ra ngoài nhẹ nhàng.

Núm vú không phát triển do đâu và phải làm sao khắc phục 2Cách khắc phục núm vú không phát triển đơn giản ngay tại nhà

Ngoài cách trên, bạn có thể lấy xi lanh hoặc dụng cụ hút sữa bằng tay để áp vào phần núm vú, dùng lực khí để kéo núm vú nhô ra ngoài. Thực hiện nhiều lần động tác này hàng ngày sẽ giúp núm vú nhô ra ngoài bình thường.

– Trường hợp chị em ở giai đoạn mang thai, khi nội tiết thay đổi, núm vú sẽ tự nhô ra phía ngoài. Nếu mức độ núm vú không phát triển hoặc núm vú ngắn, việc cho con bú thường xuyên cũng là cách giúp khắc phục tình trạng núm vú tụt.

– Nếu núm vú không phát triển nặng, bị tụt sâu vào bên trong, khi đó, các cách khắc phục bằng tay sẽ không đem lại hiệu quả nhiều. Khi đó, để kéo núm vú tụt, bạn sẽ phải nhờ tới biện pháp phẫu thuật kéo núm vú.

Núm vú không phát triển do đâu và phải làm sao khắc phục 1Can thiệp phẫu thuật kéo núm vú tụt với trường hợp núm vú không phát triển nặng

Bác sỹ sẽ thực hiện phẫu thuật để đưa phần núm vú nhô ra phía ngoài, tỉ lệ cân đối với quầng vú và bầu ngực. Núm vú sẽ được khâu lại để tránh tình trạng bị tụt trở lại, hiệu quả duy trì lâu dài, an toàn, không làm ảnh hưởng tới tuyến sữa hay cảm giác của ngực.

Núm vú không phát triển hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng núm vú không phát triển, bị tụt vào trong, bạn nên thăm khám để tìm nguyên nhân cụ thể. Tuỳ vào mức độ núm vú tụt mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Tin tức liên quan

BÌNH LUẬN