Nhổ răng khôn xong nên làm gì để nhanh lành vết thương

0
180
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cháu muốn hỏi nhổ răng khôn xong nên làm gì để giảm đau và vết nhổ mau lành ạ? Cháu thấy bạn cháu nhổ răng khôn bảo không đau nhưng về nhà thấy bảo đau nhức lắm. Cháu đang định đi nhổ răng khôn mà thấy vậy nên rất lo lắng. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ! (Tuấn Thành – Hà Nam).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Tuấn Thành đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nhổ răng khôn xong nên làm gì” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Nhổ răng không xong nên làm gì?

Nhổ răng khôn được các chuyên gia, bác sỹ khuyến kích nên thực hiện, đặc biệt là các trường hợp răng khôn mọc bất thường để tránh đau nhức và biến chứng khi răng khôn phát triển. Hiện nay, việc nhổ răng khôn không gây đau nhức và rất an toàn nên sau khi nhổ răng khôn xong nên làm gì để giảm đau, mau lành là điều bạn cần lưu ý.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì để giảm đau và vết nhổ mau lành?Băn khoăn nhổ răng khôn xong nên làm gì, kiêng tránh gì

Với tất cả các trường hợp nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn nói riêng, sau khi nhổ răng khôn xong phải làm gì, kiêng tránh gì sẽ được bác sỹ dặn dò và hướng dẫn cụ thể. Vì vậy bạn không phải quá lo lắng.

Để giúp bạn nắm rõ hơn những việc cần làm gì sau khi nhổ răng khôn xong, bạn hãy lưu ý những việc sau:

Ngay sau khi nhổ răng khôn xong, bạn phải cắn gạc cầm máu ít nhất khoảng 30 phút. Trong thời gian cắn gạc, tuyệt đối không được khạc nhổ, súc miệng hay thực hiện bất cứ hoạt động ăn nhai nào. Không được gỡ gạc để kiểm tra hay dùng tay, vật lạ thăm chọc vào vị trí vừa nhổ răng khôn để giúp cầm máu và tránh nhiễm trùng.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì để giảm đau: Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ bắt đầu thấy đau nhức và sưng tấy bên vùng mặt nhổ răng khôn. Để giảm đau và giảm sưng, bạn hãy chườm đá lạnh liên tục trong khoảng 15 phút. Đá lạnh sẽ giúp giảm sưng tấy, giảm đau nhanh và hiệu quả.

Sang tới ngày thứ 2, bạn nên chườm khăn ấm để giúp máu lưu thông, tan máu tụ bầm giúp vết thương mau lành. Nếu đau nhức khó chịu, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo đơn kê từ bác sỹ.

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn: Trong vài ngày đầu, bạn nên ăn thực phẩm mềm lỏng như cháo súp để tránh phải nhai cắn nhiều, dễ nhai nuốt và không làm ảnh hưởng tới vị trí vừa nhổ răng khôn. Bổ sung thêm trái cây bằng các loại nước ép, sinh tố để tăng cường sức khoẻ. Nên ăn nguội, tránh đồ ăn quá nóng lạnh hoặc cay, đồ uống có gas để giúp vết nhổ răng mau lành.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì để giữ răng miệng sạch sẽ: Trong vòng 8-12h đầu, bạn chỉ nên vệ sinh răng miệng sau khi ăn bằng cách súc miệng nước trắng nhẹ nhàng. Sau khoảng 24h, bạn có thể chải răng để làm sạch răng miệng và tránh vị trí vừa nhổ răng.

– Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi một vài ngày sau khi nhổ răng khôn. Việc nghỉ ngơi, tránh căng thẳng cũng sẽ giúp giảm đau nhức và vết nhổ răng mau lành hơn.

Hy vọng, với chia sẻ trên đây bạn sẽ biết nhổ răng khôn xong nên làm gì. Bất cứ vấn đề gì bất thường xảy ra sau khi nhổ răng khôn, bạn nên liên hệ ngay tới bác sỹ để nhận được chỉ dẫn cụ thể nhất nhé.

Tin tức liên quan

BÌNH LUẬN