Chỉnh sửa răng sứt bằng cách nào cho hiệu quả thẩm mỹ tốt?

0
112

Hiện nay có khá nhiều giải pháp để chỉnh sửa răng sứt trong nha khoa. Nhưng đâu là giải pháp tốt và cho hiệu quả thẩm mỹ cao, lâu bền nhất?

1. Chỉnh sửa răng sứt bằng hàn trám răng

Hàn trám răng là một trong những cách chỉnh sửa răng sứt lâu đời nhất, nhưng hiệu quả đem lại thì không hề thuyên giảm. Hàn trám răng để chỉnh sửa răng sứt bằng cách trám các loại vật liệu hàn trám răng phổ biến như composite, amalgam vào vị trí răng bị sứt, nhằm thay thế cho phần răng đã bị mất này. Thông thường răng thường bị sứt ở vị trí răng cửa, vì đây là vị trí rất dễ bị tác động bởi ngoại lực, mà nền răng lại không được chắc như với các răng khác.

– Ưu điểm của hàn trám chỉnh sửa răng sứt: có thể khôi phục thẩm mỹ và chức năng cho răng nhanh chóng. Trung bình trám một răng chỉ mất khoảng 15-20 phút là hoàn thành. Vật liệu trám được chế tạo với hình thức và tính chất gần như tương đồng với răng thật, nên có thể thay thế răng tốt, không bị chênh lệch về màu sắc, cũng như làm lộ vết trám. Ngoài ra, mức chi phí để hàn trám chỉnh sửa răng sứt cũng khá rẻ, hợp lý với khả năng chi trả của nhiều người.

– Nhược điểm: hàn răng bị sứt chỉ có thể áp dụng cho những vết sứt nhỏ chứ không thể sửa được những vết sứt lớn. Đối với những vết sứt lớn thì vết trám sẽ khó bám lại được, nên rất dễ bị bong, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của răng. Ngoài ra, hàn trám răng cũng không thể duy trì vĩnh viễn mà thường sau 3-5 năm là phải đi hàn trám lại.

2. Chỉnh sửa răng sứt bằng bọc răng sứ

Bọc răng sứ cũng là cách chỉnh sửa răng sứt hiệu quả, được nhiều chuyên gia khuyên làm. Để bọc răng sứ cho răng, trước hết các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng để chụp đo dấu răng rồi gửi về labo làm răng sứ. Răng sứ sau khi chụp sẽ đạt độ sáng bóng như răng thật, thay thế hoàn toàn cho răng bị sứt, khuyết điểm trước đó.

– Ưu điểm: bọc răng sứ có ưu điểm thẩm mỹ rất cao, phù hợp với vị trí đòi hỏi tính thẩm mỹ như răng cửa bị sứt mẻ. Ngoài ra, hiệu quả thẩm mỹ của bọc răng sứ có thể duy trì lâu dài, không phải thực hiện lại nhiều lần như hàn trám răng.

– Nhược điểm: vì phải mài cùi răng thật nên sẽ khiến cho răng dễ bị nhạy cảm với nhiệt độ. Vì độ phức tạp cao hơn nên bọc răng sứ cũng mất nhiều thời gian và chi phí để thực hiện hơn.

Dù là lựa chọn giải pháp để chỉnh sửa răng sứt thì bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện, kết quả thẩm mỹ đạt được sẽ đảm bảo hơn.

Tin tức liên quan

BÌNH LUẬN